Bệnh tiểu đường có lây không?

Từ A đến Z về bệnh tiểu đường

Là một trong những căn bệnh nội tiết phổ biến nhất hiện nay song rất nhiều người thiếu kiến thức về nó. Thậm chí nhiều người có dấu hiệu mắc tiểu đường rõ rệt nhưng lại không biết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn “tất tần tật” mọi thứ liên quan đến bệnh tiểu đường như nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng, hậu quả bệnh gây ra và cả cách phòng ngừa.

Nguyên nhân dẫn đến tiểu đường

Số người mắc tiểu đường chiếm đến 6% dân số thế giới ở thời điểm hiện tại, con số này ở Việt Nam là 4%. Tiểu đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa đường glucose trong cơ thể, một cách dễ hiểu nhất, người bị tiểu đường là người có tuyến tụy không sản xuất hoặc sản xuất không đủ insulin- một chất cần thiết để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng nuôi dưỡng tế bào.

Nguyên nhân nào gây bệnh tiểu đường
Nguyên nhân nào gây bệnh tiểu đường

Tiểu đường được chia làm hai loại phổ biến là tuýp 1 và tuýp 2, ngoài ra còn có tiểu đường thai kỳ. Tiểu đường tuýp 1 là dạng bệnh tự miễn của cơ thể khi tuyến tụy không thể sản xuất được insulin. Tiểu đường loại này thường do di truyền và tệ hơn, nó không thể phòng tránh được bằng chế độ dinh dưỡng hay tập luyện. Tiểu đường tuýp 2 thường do những thói xấu trong sinh hoạt như ngồi nhiều, lười vận động, béo phì…Có đến 95% bệnh nhân mắc tiểu đường dạng này và may mắn là bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi được.

Làm sao biết mình bị tiểu đường?

Người bệnh thường có những dấu hiệu đặc trưng dưới đây:

Thay đổi sắc tố da là biểu hiện của bệnh tiểu đường
Thay đổi sắc tố da là biểu hiện của bệnh tiểu đường
  • Ăn nhiều nhưng luôn cảm thấy đói, mệt và kiệt sức.
  • Tiểu nhiều và khát nước nhiều.
  • Da chuyển màu tối, có những nếp gấp ở cổ chân cổ tay.
  • Dễ bị nhiễm trùng ngoài da, vết thương chậm lành.
  • ….

Tuy nhiên đây chỉ là những biểu hiện lâm sàng, nếu thấy những biểu hiện trên, người bệnh cần đi xét nghiệm máu để biết chính xác mình có mắc bệnh hay không.

Phòng và điều trị bệnh tiểu đường

Với tiểu đường loại 1 không thể phòng tránh được mà người bệnh sẽ phải phụ thuộc vào insulin suốt đời. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường cũng có nhiều loại thuốc bổ trợ giúp giảm hẳn liều dùng insulin cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 1.

Có phải tất cả các loại trái cây đều tốt cho bệnh nhân tiểu đường?
Có phải tất cả các loại trái cây đều tốt cho bệnh nhân tiểu đường?

Phòng tránh bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách:

  • Giữ mức cân nặng hợp lý: Béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tiểu đường tuýp 2 nên việc duy trì một cân nặng hợp lý là điều cần thiết. Không nên ăn quá nhiều thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ hay đồ ăn nhanh. Không dùng các loại bánh ngọt, chè, kẹo và nước ngọt, thức ăn đóng gói vì thường rất nhiều muối để bảo quản, nhiều đường để giảm độ mặn và nhiều dầu mỡ. Hạn chế sử dụng đường trong nấu nướng và pha chế các loại nước uống.
  • Ăn nhiều rau củ và trái cây: những loại rau có lá màu xanh đậm giàu chất xơ có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu ở mức ổn định. Trái cây rất tốt song người tiểu đường không nên ăn những loại quả ngọt như nho, táo. Thay vào đó nên bổ sung các loại như cam, chanh, bưởi…
  • Tập thể dục thể thao hằng ngày cũng là cách tốt để phòng bệnh tiểu đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*