Tiểu đường ở trẻ em diễn ra khá phổ biến

Nhận biết bệnh tiểu đường ở trẻ em nhanh và chính xác nhất

Nếu tiểu đường tuýp 2 thường gặp ở người trưởng thành do những thói xấu trong sinh hoạt và cuộc sống thì tiểu đường tuýp 1 lại thường gặp ở độ tuổi dưới 16. Những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết kịp thời trẻ có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 1để có biện pháp chăm sóc bé hợp lý.

Tiểu đường ở trẻ em diễn ra khá phổ biến
Tiểu đường ở trẻ em diễn ra khá phổ biến

Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường ở trẻ em

Giống như tiểu đường ở người trưởng thành, nguyên nhân gây ra tiểu đường ở trẻ em không được biết đến một cách thấu đáo. Nhiều người cho rằng nó liên quan đến môi trường sống và gen. Thực tế thì hầu hết trẻ em đều có nguy cơ mắc tiều đường. Tiểu đường ở trẻ em khởi phát khá đột ngột khiến phụ huynh lo lắng, bạn cần chú ý những dấu hiệu sau của trẻ:

  • Đi tiểu liên tục, mệt mỏi, hay cáu gắt.
  • Uống nhiều, ăn nhiều.
  • Trẻ còi cọc hoặc đang béo tốt đột ngột sút cân.
Trẻ còi cọc và chậm lớn là biểu hiện của bệnh tiểu đường
Trẻ còi cọc và chậm lớn là biểu hiện của bệnh tiểu đường

Đôi khi trẻ còn quá nhỏ không thể nhận biết được bản thân đang ăn nhiều hay uống nhiều hơn bình thường đòi hỏi bố mẹ phải đặc biệt chú ý đến trẻ ở độ tuổi này.

Không hiếm những trường hợp bố mẹ bỏ qua những dấu hiệu nhỏ đó rồi chỉ đến khi thấy con ăn mãi mà vẫn còi cọc chậm lớn đến bệnh viện khám mới phát hiện ra bé bị tiểu đường. Tiêu chuẩn để đánh giá trẻ bị tiểu đường dựa vào hai chỉ số sau:

  • Lượng đường trong máu khi đói ≥ 7,0 mmol/l
  • Đường máu ở 1 thời điểm bất kỳ ≥ 11,1 mmol/l.

Làm thế nào khi phát hiện trẻ bị tiểu đường ?

Nhiều bậc phụ huynh vô cùng lo lắng và không biết làm gì khi phát hiện con mình mắc bệnh tiểu đường. Đối với tiểu đường tuýp 1 giải pháp tốt nhất là điều trị bằng insulin, tiêm insulin từ ngoài vào cho trẻ.

Bố mẹ không được tự ý tiêm insulin cho trẻ
Bố mẹ không được tự ý tiêm insulin cho trẻ

Nhưng bố mẹ không được tự ý mua insulin bên ngoài về tiêm cho trẻ vì như vậy rất nguy hiểm, bạn cần đưa con đến cơ sở y tế chuyên khoa để được hướng dẫn chi tiết về liều lượng, cách tiêm cũng như vừa tiêm phải vừa kiểm tra lượng đường huyết thường xuyên. Cuối tuần bạn nên kiểm tra đường huyết cho bé vào 4 thời điểm khác nhau trong ngày để nắm bắt được chiều hướng lên- xuống của bệnh. Với trẻ dưới 3 tuổi thì việc này càng cần cẩn trọng.

Có quan điểm cho rằng trẻ bị tiểu đường cũng cần ăn kiêng như người lớn nhưng thực ra quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Trẻ đang ở độ tuổi phát triển nên cần chế độ dinh dưỡng đầy đủ, không cần kiêng khem gì hết.

Hoạt động thể chất là cần thiết với trẻ bị tiểu đường vì thế bạn hãy khuyên con nên tập thể dục hằng ngày. Trước khi tập nên cho trẻ ăn bánh mỳ, nước hoa quả hoặc thức ăn cung cấp carbohydrates.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*