Bệnh nhân tiểu đường cần tránh xa bánh mỳ

Người tiểu đường “chớ dại” ăn 5 loại thực phẩm này

Thức ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sự thuyên giảm hay phát triển của bệnh tiểu đường thông qua lượng đường trong máu. Sau đây là danh sách những thực phẩm “cấm kỵ” với bệnh nhân tiểu đường.

  1. Bánh mỳ

Bệnh nhân tiểu đường cần tránh xa bánh mỳ
Bệnh nhân tiểu đường cần tránh xa bánh mỳ

Trong bánh mỳ chứa rất nhiều Carbohydrates (carbs), đặc biệt là những carbs đơn giản đi vào máu và làm lượng đường trong máu tăng lên gần như ngay lập tức. Những loại thực phẩm tương tự như bánh mỳ mà bệnh nhân cần tránh xa bao gồm đường tinh luyện, khoai tây chiên..

  1. Dưa chua

Dưa chua có thể là món ăn khoái khẩu của nhiều người song với người tiểu đường bạn tuyệt đối không được dùng món này. Bởi trong dưa chua có hàm lượng muối cao và chứa nhiều natri làm phá vỡ sự cân bằng đường trong máu.

Rau tươi là nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất vô cùng cần thiết cho người bệnh tuy nhiên bạn chỉ nên chọn những rau củ tươi, chế biến hấp hoặc luộc để hấp thụ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.

  1. Tránh xa chuối, nho và xoài

Mặc dù trái cây là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa hiệu quả song không phải bất kỳ loại trái cây nào cũng tốt cho người tiểu đường. Chuối, nho và xoài có lượng đường quá cao. Tương tự như thế, trái cây đóng hộp, siro trái cây cũng không dành cho người bị tiểu đường.

 Thay vào đó, người bệnh nên ăn bưởi, cam, quýt, chanh giàu chất chống oxy hóa và vitamin C nhưng lại có hàm lượng đường thấp.

  1. Thịt xông khói

Thịt xông khói và các món chiên rán rất không tốt cho người tiểu đường
Thịt xông khói và các món chiên rán rất không tốt cho người tiểu đường

Các loại thịt đỏ đều chứa rất nhiều chất béo, không chỉ làm lượng đường trong máu tăng lên đáng kể mà chúng cũng khiến lượng cholesterol tăng gấp nhiều lần. Người bệnh nên thay các loại thịt đỏ như cừu, thịt xông khói, thịt bò bằng cá và thịt gà.

  1. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa hay kem, phô mai là những sản phẩm cấm kỵ với bệnh nhân tiểu đường. Nếu có niềm đam với loại thực phẩm này bạn có thể chọn sữa tách béo, pho mát có hàm lượng chất béo thấp.

Bên cạnh đó, để hạn chế lượng chất béo từ dầu ăn, thay vì chiên, xào chúng bạn hãy thử ăn món nướng nhé. Vẫn giữ được độ thơm ngon của thực phẩm mà lại tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường cũng cần kiêng rượu bởi rượu sẽ làm lượng đường trong máu tăng lên nhanh và không có cách nào khống chế được. Rượu cũng làm chậm quá trình phân giải đường nguyên chất ở gan, làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng ở bệnh tiểu đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*