Biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường

Giật mình với những tác hại mà bệnh tiểu đường gây ra

Ngày càng có nhiều người mắc bệnh tiểu đường song phần lớn người dân ta vẫn chưa có ý thức trong việc bảo vệ mình thoát khỏi căn bệnh đáng sợ này. Những hậu quả mà bệnh tiểu đường gây ra dưới đây chắc chắn sẽ làm bạn “phát hoảng”.

Biến chứng tim mạch

Đây là dạng biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh tiểu đường song chúng lại diễn ra khá phổ biến. Các bệnh về tim mạch dễ dẫn người tiểu đường đến đột tử là nhồi máu cơ tim, suy tim, rối loạn nhịp tim, đột quỵ. Ước tính mỗi năm có đến hàng triệu người mất mạng vì biến chứng tiểu đường này.

Biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường
Biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường

Ngoài ra, chứng ngừng thở khi ngủ rất dễ xảy ra với người bệnh tiểu đường đặc biệt những người béo phì. Biểu hiện là khi ngủ họ ngáy rất to. Một nghiên cứu năm 2014 trên tờ American Journal of Respiratory and Critical Care Medicine chỉ ra rằng ngừng thở khi ngủ nghiêm trọng tăng 30% ở người có nguy cơ bị tiểu đường.

Ảnh hưởng đến dây thần kinh và mạch máu

Lượng đường trong máu quá cao tích tụ lâu ngày sẽ phá hủy các mạch máu nhỏ làm cho máu lưu thông kém gây tắc nghẽn mạch máu. Việc máu không được lưu thông đầy đủ khắp cơ thể khiến da người bệnh khô, sần sùi và ngay cả một vết thương nhỏ ngoài da cũng sẽ cần nhiều thời gian để liền sẹo hơn người bình thường rất nhiều.

Suy giảm chức năng nghe- nhìn

Theo một nghiên cứu mới đây thì tai và mắt của người bị tiểu đường có nguy cơ suy giảm cao hơn 30% so với bình thường bởi hàng triệu mạch máu nhỏ trong tai và mắt bị tổn thương.

Cách tốt nhất để bảo vệ tai và mắt của bạn là thường xuyên kiểm tra đường huyết và giữ chúng ở mức độ ổn định bằng chế độ dinh dưỡng và tập luyện.

Suy giảm chức năng sinh lý

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ đã thống kê được có tới 75% đàn ông mắc chứng tiểu đường bị rối loạn cương dương. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự giảm sút quá mức của testosteron, đặc biệt ở những người đàn ông béo phì, bụng to, dẫn đến những thay đổi trong dây thần kinh và mạch máu cung cấp đến dương vật.

Tiểu đường có thể làm suy giảm chức năng sinh lý của người bệnh
Tiểu đường có thể làm suy giảm chức năng sinh lý của người bệnh

Theo một nghiên cứu khác tiến hành vào năm 2012 trên gần 2.300 phụ nữ được công bố trên tờ in Obstetrics & Gynecology, phụ nữ độ tuổi trung niên và cao tuổi bị bệnh tiểu đường cũng có thể gặp các vấn đề trong quan hệ tình dục, có thể bởi vì tổn thương thần kinh có thể gây giảm khả năng bôi trơn và khả năng đạt “lên đỉnh”.

 Biến chứng về thận

Việc phải đi tiểu quá nhiều lần mà lượng đường vẫn tích tụ trong máu chứ không được giải phóng ra ngoài lâu ngày làm hỏng chức năng lọc thận. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến suy thận, phải chạy thận để kéo dài sự sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*