Lá dứa- vị thuốc quen thuộc chữa được nhiều bệnh

Chữa bệnh tiểu đường bằng lá dứa đơn giản, hiệu quả

Chữa tiểu đường bằng các dược liệu thiên nhiên đang ngày càng được quan tâm bởi tính kinh tế cũng như hiệu quả đáng kể mà nó mang lại. Lá dứa chữa bệnh tiểu đường là phương pháp chữa bệnh hiệu quả tuy nhiên còn ít người biết đến.

Lá dứa- vị thuốc quen thuộc chữa được nhiều bệnh

Lá dứa- vị thuốc quen thuộc chữa được nhiều bệnh
Lá dứa- vị thuốc quen thuộc chữa được nhiều bệnh

Xưa nay người Việt Nam ta chẳng xa lạ gì với cây dứa và lá dứa, thông thường ta chỉ dùng quả dứa mà thường bỏ phần lá, hoặc có chăng cũng chỉ dùng lá dứa để làm hương liệu nấu các món xôi, chè.

Tuy nhiên ở nhiều quốc gia như Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia… thì việc dùng lá dứa làm vị thuốc chữa các bệnh như đau đầu, các bệnh hô hấp, giảm đau… đã trở nên phổ biến. Thậm chí nhiều người còn cho rằng lá dứa còn có thể trị được ung thư.

Lá dứa dùng để trị tiểu đường do chứa nhiều diệp lục, bromelin, các axit hữu cơ và đặc biệt nhiều các chất chống oxy hóa giúp đẩy lùi được các gốc tự do, không chỉ giúp kiểm soát lượng đường trong máu mà còn hạn chế được các biến chứng của bệnh như xơ vữa động mạch, tim mạch, cao huyết áp..

Lá dứa sắc thành thuốc uống trị tiểu đường

Dứa khá phổ biến ở Việt Nam, bạn có thể hái trực tiếp ngoài cây hoặc mua sẵn trong siêu thị. Lá dứa muốn dùng làm thuốc trị tiểu đường phải rửa sạch, phơi khô. Tuy nhiên không được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời mà phải phơi trong bóng dâm, đến khi lá héo đi nhưng vẫn còn màu xanh là được.

Cắt nhỏ lá dứa để nấu nước uống chữa bệnh tiểu đường
Cắt nhỏ lá dứa để nấu nước uống chữa bệnh tiểu đường

Cho khoảng 2,5 lít nước vào nồi đun cùng 5-6 lá dứa đã cắt nhỏ. Nước sôi khoảng 15 phút bay hơi đi còn khoảng 2 lít thì tắt bếp. Dùng nước đó uống trong ngày. Thời điểm tốt nhất để uống nước lá dứa là trước bữa cơm 20-30 phút. Như vậy, sau khi ăn no nhưng chỉ số đường huyết của bạn vẫn không bị tăng quá mức.

Nước lá dứa mặc dù có thể điều trị bệnh tiểu đường nhưng nó cũng đòi hỏi người bệnh sự kiên trì, dùng ít nhất từ 1 tuần trở đi mới có kết quả. Bạn có thể dùng nước lá dứa uống thay nước lọc nhưng nên nấu ngày nào uống ngày đó, không nên uống nước để qua đêm.

Lá dứa dùng trị bệnh tiểu đường có hiệu quả tốt tuy nhiên người bệnh cũng cần lưu ý đến tác dụng phụ của chúng. Vì chỉ số đường huyết của lá dứa khá thấp, nên bạn không nên dùng nước lá dứa lúc đang mệt mỏi, lúc tắm hoặc đang lái xe dễ dẫn đến hạ đường huyết quá mức nguy hiểm đến tính mạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*