Nước đậu bắp ngâm giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Chữa bệnh tiểu đường bằng đậu bắp có thực sự hiệu quả?

Đậu bắp không chỉ được biết đến là một loại rau ăn mà chúng còn được ứng dụng khá nhiều trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Đậu bắp chữa bệnh tiểu đường như thế nào và có thể chữa được bệnh đến đâu chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Đậu bắp chữa tiểu đường như thế nào?

Đậu bắp có tên dân gian là bắp chà, mướp tây, tên khoa học là Hibiscus esculentus. Đậu bắp được chứng minh là loại quả vô cùng bổ dưỡng với  660 UI vitamin A (13% nhu cầu hàng ngày), 0,2mg vitamin B1 (10%), vitamin C 21mg (35%), canxi 81mg(l0%), folacin 88mcg (44%), magiê 57mg (16%), thiamin 0,2mg (13%), ngoài ra còn có kali và mangan trong 100g đậu bắp.

Đậu bắp chữa tiểu đường như thế nào?
Đậu bắp chữa tiểu đường như thế nào?

Loại rau ăn này còn có dược tính cao, giàu chất xơ ở cả hai dạng hòa tan và không hòa tan. Đối với người tiểu đường, chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ổn định đường huyết, đậu bắp cũng giàu protein và hoàn toàn không có chứa cholesterol, giúp ngăn ngừa biến chứng tim mạch ở bệnh này.

Chính chất nhầy có trong đậu bắp là yếu tố quan trọng nhất để điều trị bệnh tiểu đường. Chất nhầy này giúp hấp thụ cholesterol của thực phẩm và của muối mật. Nó giữ cholesterol lại trong ruột, giúp cơ thể tái hấp thu nước, hấp thu những phân tử cholesterol vượt quá ngưỡng cho phép và đào thải theo phân ra ngoài, do đó giảm được cholesterol huyết.

Bên cạnh đó các nhà khoa học cũng đã chứng minh, dùng đậu bắp còn giúp hạ đường huyết. Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy sau khi sử dụng đậu bắp ở dạng cô đặc (cao) khoảng 90 phút , nồng độ đường huyết hạ xuống 47,37 %.

Đối với việc dùng đậu bắp ở dạng bình thường, tuy tác dụng hạ đường huyết không quá mạnh song lại an toàn, không gây hạ đột ngột xuống quá mức cho phép.

Cách sử dụng đậu bắp chữa tiểu đường hiệu quả nhất

Thời gian gần đây có khá nhiều bệnh nhân tiểu đường truyền tai nhau về phương pháp chữa bệnh bằng hai trái đậu bắp mỗi ngày. Cách làm là dùng hai trái đậu bắp cắt bỏ phần cuống, cắt đôi theo chiều dọc rồi ngâm vào cốc nước để qua đêm. Sáng dậy uống hết phần nước ngâm đậu bắp đó và bỏ bã. Dùng liên tục trong vòng hai tuần lượng đường trong máu sẽ hạ xuống một cách thần kì.

Nước đậu bắp ngâm giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Nước đậu bắp ngâm giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Thực chất việc ngâm đậu bắp qua đêm này là để lấy phần chất nhầy từ đậu bắp tiết ra. Vì vậy nếu bạn không thể uống được nước đậu bắp sống thì có thể biến thành nhiều món ăn chữa bệnh tiểu đường phổ biến là đậu bắp luộc.

Chọn những quả đậu bắp non, luộc đun càng lâu thì nước luộc càng sánh do chất nhầy trong quả chảy ra. Không chỉ ăn phần quả đã luộc mà người bệnh nên uống nước luộc đậu bắp cũng có tác dụng chữa bệnh.

Còn 1 cách khác dùng đậu bắp chữa bệnh tiểu đường là dùng thân, lá hoặc quả đậu bắp phơi khô kết hợp với một số thảo dược khác như khổ qua, lá ổi…sắc nước uống hằng ngày.

Mặc dù đậu bắp thực sự có tác dụng trong việc điều trị bệnh tiểu đường nhưng người bệnh chỉ nên dùng như một thứ thuốc “đi kèm”, không nên dùng quá nhiều trong 1 thời gian dài hay bỏ qua liệu trình thuốc của bác sĩ để dùng đậu bắp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*