Thay đổi sắc tố da là biểu hiện của bệnh tiểu đường

Cẩn trọng bệnh tiểu đường khi có những dấu hiệu này

Tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường tăng đột biến những năm trở lại đây. Bởi cuộc sống vật chất đầy đủ hơn, nguồn thực phẩm đưa vào cơ thể ồ ạt, không kiểm soát là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Những biểu hiệu dưới đây giúp bạn nhận biết sớm bệnh tiểu đường để có biện pháp điều trị sớm, tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

Thay đổi sắc tố da

Thay đổi sắc tố da là biểu hiện của bệnh tiểu đường
Thay đổi sắc tố da là biểu hiện của bệnh tiểu đường

Đây là biểu hiện đầu tiên dễ nhận biết được của bệnh tiểu đường. Nếu da bạn đang hồng hào bỗng dưng ngả sang màu tối, vàng sậm hoặc xám, kèm theo những viền tối màu ở nếp gấp khuỷu tay, dưới gáy… thì đây là dấu hiệu cho thấy lượng đường trong máu bạn vượt quá ngưỡng cho phép.

Lượng đường trong máu cao thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào da và kích thích melanin- 1 sắc tố da tối màu phát triển.

Tầm nhìn thay đổi thất thường

Nếu tự nhiên tầm nhìn của bạn được cải thiện đột ngột thì chớ vội mừng bởi sự dư thừa lượng đường có thể là nguyên nhân dẫn đến điều này. Cũng có trường hợp mắt bạn đang sáng rõ lại trở nên mờ ảo hơn khi nhìn mọi vật.

PGS-TS Howard Baum chuyên khoa tiểu đường tại Trường ĐH Vanderbilt (Mỹ), cho biết: “Bạn thường đọc các thông tin cho rằng mờ mắt là một trong các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên trên thực tế, tầm nhìn có thể thay đổi theo hướng tốt hơn hoặc tệ hơn”. Nguyên nhân của hiện tượng này là mức dịch trong cơ thể thay đổi, bao gồm những chất trong đôi mắt dẫn đến thị lực thất thường.

Bên cạnh đó, tai của người tiền tiểu đường cũng có sự thay đổi thất thường như mắt, bạn cần chú ý.

Ngứa râm ran khắp cơ thể

Đây là biểu hiện rõ rệt nhưng nhiều người lại coi thường nó hoặc cho rằng nó thuộc về một bệnh da liễu nào khác chứ không phải tiểu đường. Sự thật thì việc cơ thể thiếu nước và tuần hoàn máu kém dẫn đến khô và ngứa da đấy.

Suy giảm hệ thống miễn dịch

Người tiểu đường luôn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức
Người tiểu đường luôn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức

Lượng đường trong máu quá cao, tích tụ lâu ngày phá hủy các mạch máu và làm chúng hư tổn. Máu trở nên khó tuần hoàn và lưu thông đến mọi bộ phận trên cơ thể. Việc suy giảm chức năng miễn dịch cản trở rất lớn đến việc làm lành các vết thương, vết xước ngoài da. Bạn dễ bị cảm cúm hay dị ứng với thời tiết hơn, đồng thời, các vết bầm tím, vết xước cũng lâu lành hơn.

Ngoài những biểu hiện trên, bạn cũng cần lưu tâm khi thường xuyên thấy mệt mỏi, đói liên tục ngay khi vừa ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân hay đi tiểu quá nhiều lần trong ngày. Tiểu đường gây ra những biến chứng nguy hiểm, tỷ lệ tử vong do mắc bệnh cao nên nếu có bất kỳ biểu hiện khác thường nào của cơ thể cần đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ sớm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*