Tiểu đường tuýp 1 thường gặp ở người trẻ dưới 30 tuổi

Giải mã bí ẩn về bệnh tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 là dạng bệnh tự miễn dịch mà tuyến tụy sản xuất rất ít hoặc không có khả năng sản xuất insulin. Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1 và tệ hơn, chúng ta không thể phòng chống bệnh bằng chế độ dinh dưỡng hay tập luyện. Tuy nhiên, ngày nay do nhận biết được sớm được triệu chứng và các yếu tố nguy cơ dưới đây giúp người bệnh có thể sống lâu, sống khỏe mạnh hơn gấp nhiều lần giai đoạn trước.

Triệu chứng nhận biết tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 thường gặp ở người trẻ dưới 30 tuổi
Tiểu đường tuýp 1 thường gặp ở người trẻ dưới 30 tuổi
  • Khát nước và đi tiểu liên tục: Khát nước và đi tiểu là 1 vòng luẩn quẩn mà bệnh nhân phải chịu đựng. Việc đi tiểu nhiều khiến cơ thể mất nước nên khiến bạn lúc nào cũng thấy khát. Đồng thời, do lượng đường trong máu dư thừa nên chất dịch được kéo từ các mô cũng làm bạn thấy khát nước nhiều hơn.
  • Đói ngay khi vừa mới ăn: Do lượng đường có được từ thức ăn không có insulin để chuyển hóa thành năng lượng nên các tế bào luôn trong tình trạng “đói”. Bạn thấy đói nhiều hơn ngay cả khi vừa ăn.
  • Giảm cân không phanh: Bạn vẫn giữ chế độ ăn uống và dinh dưỡng như bình thường nhưng lại đột ngột giảm cân. Nếu chỉ trong từ 1-2 tháng mà giảm 5-7 kg thì nguy cơ cao bạn đã mắc bệnh tiểu đường. Bởi vì nguồn cung cấp đường năng lượng, các chất béo có thể co lại.
  • Mệt mỏi, thị lực thay đổi thất thường: Không cung cấp đủ năng lượng mà tế bào vẫn phải đảm nhận các hoạt động sống hằng ngày thì điều tất yếu chúng sẽ thấy mệt mỏi và khiến bạn trở nên dễ nổi cáu. Bên cạnh đó, lượng đường glucose tích tụ trong máu làm tăng áp lực thẩm thấu trong nhãn cầu, làm thay đổi hình dạng nhãn cầu và mắt của bạn có thể trở nên tinh hơn hoặc mờ hơn một cách bất thường.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao

Chiếm từ 10-15% trong tổng số người mắc tiểu đường, tiểu đường tuýp 1 thường gặp ở đối tượng người trẻ (dưới 30). Cho đến nay, cách duy nhất cho để kéo dài sự sống cho các bệnh nhân này là tiêm insulin từ bên ngoài vào. Vậy, dựa vào đâu để biết một người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 1?

Biến chứng đáng sợ của bệnh tiểu đường tuýp 1
Biến chứng đáng sợ của bệnh tiểu đường tuýp 1
  • Lịch sử gia đình: Nếu bố hoặc mẹ mắc tiểu đường thì 15-20% nguy cơ đời con cũng mắc bệnh. Nếu cả bố hoặc mẹ đã mắc bệnh thì 75% còn bị tiểu đường tuýp 1 khi sinh ra.
  • Vị trí địa lý: Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết luận, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có xu hướng tăng lên khi đi từ đường xích đạo. Những người sống ở Phần Lan và Sardinia có tỷ lệ mắc cao nhất bệnh tiểu đường tuýp 1 – khoảng 2 – 3 lần so với tỷ lệ tại Hoa Kỳ và 400 lần so với những người sống ở Venezuela.
  • Tiếp xúc với virut: Người từng tiếp xúc với những virut gây bệnh quai bị hoặc virus Epstein-Barr, coxsackievirus có khả năng nhiễm bệnh cao hơn người bình thường.
  • Người có lượng vitamin D thấp: Khoa học đã chứng minh, vitamin D có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đừng tuýp 1. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác lại cho rằng, việc uống sữa bò để bổ sung vitamin D lại làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 1.

Trên đây là một số triệu chứng cũng như yếu tố nguy cơ khiến dẫn đến việc hình thành bệnh tiểu đường tuýp 1 ở một số người. Chúng sẽ giúp bạn phát hiện sớm bệnh và có biện pháp điều trị thích hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*