Nội tạng động vật không dành cho người bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường không nên ăn gì ?

Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của người bệnh. Các nhà khoa học đã chứng minh, chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển hay suy giảm của bệnh. Dưới đây là 6 loại thực phẩm người tiểu đường không nên ăn để kiềm chế sự phát triển của bệnh.

  1. Đồ ăn, đồ uống có vị ngọt

Như tên gọi của mình, tiểu đường là tình trạng đường trong máu quá cao. Mặc dù đường đến từ nhiều nguồn song lượng đường nhân tạo trong các loại bánh ngọt, nước ngọt, nước có ga… hay những hoa quả có vị ngọt như lê, đào, dưa hấu, thanh long…người bệnh cần hạn chế đến mức tối đa.

  1. Tinh bột

Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn tinh bột hằng ngày
Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn tinh bột hằng ngày

Nhiều người lầm tưởng rằng lượng đường trong cơ thể chỉ đến từ nhóm đồ ăn ngọt kể trên song thực ra thực phẩm giàu tinh bột như phở, cơm, bún…cũng có lượng đường nhất định. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 1 lượng nhỏ tinh bột này, thay vào đó ngũ cốc và gạo lứt rất tốt cho người bệnh.

  1. Đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp

Không ai phủ nhận sự tiện lợi của đồ ăn nhanh trong cuộc sống bận rộn tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời chứ chúng không hề tốt cho sức khỏe của bạn. Hơn nữa, trong thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, pate có một lượng đường và muối nhất định, vô cùng có hại cho sức khỏe của người tiểu đường và cả những người bình thường cũng không nên ăn.

  1. Da và nội tạng động vật

Nội tạng động vật không dành cho người bệnh tiểu đường
Nội tạng động vật không dành cho người bệnh tiểu đường

Chất béo từ da và mỡ động vật gây tích tụ mỡ thừa, khó khăn trong quá trình kiểm soát lượng đường trong máu của người bệnh.

  1. Rượu và thuốc lá

Rượu và thuốc lá thuộc loại cay nóng, dễ phát nhiệt thương tổn âm khí, có thể gây nặng thêm chứng khát nước của người bệnh.Uống rượu có thể khiến gia tăng một lượng nhiệt lớn trong cơ thể, mỗi một gam rượu có thể giải phóng ra 2,9 J nhiệt lượng, cho nên những người bệnh đái tháo đường phải nghiêm cấm uống rượu. Còn thuốc lá làm thương tổn âm hao dịch, chỉ có hại mà không có lợi đối với người bệnh đái tháo đường. Nghiên cứu thực tế đã chứng minh  sau khi hút thuốc, nồng độ phê-nôn trong máu gia tăng, huyết áp tăng cao, mạch đập nhanh, nhiệt độ trên bề mặt da giảm xuống l-2°C.

  1. Những món chiên xào nhiều dầu mỡ

Thay những món chiên xào nhiều dầu mỡ bằng  cách nướng chúng lên
Thay những món chiên xào nhiều dầu mỡ bằng cách nướng chúng lên

Những món chiên xào nhiều dầu mỡ là những thực phẩm “tối kỵ” trong thực đơn của người tiểu đường vì chúng làm lượng đường trong máu tăng lên rất nhanh. Đặc biệt với những người tiểu đường tuýp 2, những món ăn này khiến họ tăng cân nhanh chóng, ảnh hưởng xấu đến việc điều trị bệnh. Nếu thích ăn chiên rán, hãy thay thế bằng cách nướng thực phẩm lên, vẫn giữ được hương vị mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*