ăn nhiều mía có bị bệnh tiểu đường không?

Ăn mía nhiều có bị tiểu đường không ?

Trong mía có đến 70% là đường còn lại là đạm, bột và chất béo. Chính vì thế nhiều người cho rằng ăn mía nhiều sẽ mắc bệnh tiểu đường. Thực hư điều này thế nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Ăn mía và bệnh tiểu đường

Mía là loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể, nước mía giúp thanh nhiệt, giải độc. Mía có tên khoa học là Succharum officinarum L., thuộc họ lúa (Poaceae), chứa nhiều chất xơ, nhiều nước và đường. Bên cạnh đó, mía còn chứa nhiều acid amin cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể như vitamin B1, B2, B6, C, các muối vô cơ như Calci, Phospho, sắt… và các acid hữu cơ cần thiết cho sức khỏe của bạn.

ăn nhiều mía có bị bệnh tiểu đường không?
ăn nhiều mía có bị bệnh tiểu đường không?

Chính vì mía có vị ngọt và chứa nhiều đường nên xuất hiện quan niệm ăn nhiều mía sẽ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Đường trong mía là loại đường Sucroza hay sac-ca-rô-zơ cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể chứ không phải loại đường glucose tích tụ trong máu gây nên bệnh tiểu đường.

Tiểu đường hình thành là do tuyến tụy không đủ khả năng hoặc mất khả năng sản xuất insulin để chuyển hóa đường glucose thành năng lượng. Uống nước mía nhiều không thể gây bệnh tiểu đường nhưng do nước mía có tính lạnh và hàm lượng đường cao nên người tỳ vị hư yếu, hay đầy bụng, đi ngoài thì không nên ăn mía thường xuyên.

Đồng thời, nước mía nguyên chất rất ngọt và nhiều đường dễ dẫn đến béo phì nên những người thừa cân cũng không nên dùng nhiều.

Một số bài thuốc chữa bệnh hay với mía

–        Chữa mệt mỏi, hay khát vào mùa hè: Những ngày trời nắng nóng bạn thường bị ra nhiều mồ hôi, miệng khô, nước tiểu vàng thì nên dùng mía tươi chẻ nhỏ ăn nhiều lần trong ngày.

Mía là một thức uống giải khát rất tốt cho sức khỏe
Mía là một thức uống giải khát rất tốt cho sức khỏe

–        Chữa đau họng, viêm amidan: Mía và củ cải trắng ép lấy nước, thêm 1-2 thìa đường cho dễ uống. Mỗi ngày uống 3 lần, dùng liên tục trong vòng 1 tuần.

–        Chữa sốt cao, cơ thể mất nước: Uống 1-2 ly nước mía ép mỗi ngày.

–        Chữa tiểu ngắn, tiểu dắt: 400g mía, 30g lá mã đề tươi nấu sôi thành trà uống nhiều lần trong ngày.

–        Chữa nhiệt miệng: 200g mía, 20g rễ tranh nấu nước uống trong ngày.

–        Chữa nôn do ốm nghén: mỗi ngày uống 1 ly nước mía có thêm vài lát gừng tươi.

–        Chữa bệnh dạ dày mãn tính: rượu nho ngâm và nước mía trộn vào nhau uống vào sáng và tối hằng ngày.

–        Chữa táo bón kinh niên: Mỗi ngày uống hai ly nước mía pha lẫn mật ong vào sáng và tối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*