Người tiểu đường cần tuyệt đối kiêng thuốc lá và rượu

8 câu hỏi thường gặp về bệnh tiểu đường

Là một căn bệnh nội tiết phổ biến, thậm chí, trong tương lai tiểu đường còn được dự báo như một đại dịch của thế giới nhưng lại có quá nhiều người thiếu kiến thức về căn bệnh này. 8 câu hỏi thường gặp về bệnh tiểu đường sau đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc đó.

8 câu hỏi về bệnh tiểu đường phổ biến

  1. Tất cả các bệnh nhân đều biết mình bị mắc tiểu đường thông qua những triệu chứng lâm sàng?

Trả lời: SAI

Tiểu đường loại 2 chiếm khoảng 90% số người mắc bệnh song chúng lại diễn ra khá “âm thầm”. Thường khi người bệnh phát hiện, bệnh đã xuất hiện biến chứng. Việc kiểm tra đường huyết thường xuyên là cách bạn phát hiện lượng đường trong máu cao, điều chỉnh để tránh bệnh tiểu đường tốt nhất.

  1. Tiểu đường có thể lây nhiễm.

Trả lời: SAI

Tiểu đường không thuộc bệnh truyền nhiễm vì thế chúng k thể lây từ người này sang người khác. Tuy nhiên nó lại mang đặc tính di truyền, tức là ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột mắc tiểu đường thì khả năng cao đời con, cháu cũng mắc bệnh này.

  1. Tất cả các loại trái cây đều tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Có phải tất cả các loại trái cây đều tốt cho bệnh nhân tiểu đường?
Có phải tất cả các loại trái cây đều tốt cho bệnh nhân tiểu đường?

Trả lời: Sai

Mặc dù trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể song người tiểu đường tuyệt đối không được ăn những loại trái cây có lượng đường và tinh bột cao như nho, chuối.

  1. Người tiểu đường cần tuyệt đối kiêng thuốc lá và rượu
Người tiểu đường cần tuyệt đối kiêng thuốc lá và rượu
Người tiểu đường cần tuyệt đối kiêng thuốc lá và rượu

Trả lời: Đúng.

Rượu và thuốc lá không chỉ có hại cho cơ thể mà đối với bệnh nhân tiểu đường nó còn đặc biệt nguy hiểm. Rượu phá huỷ các tế bào sản xuất insulin một cách từ từ. Còn hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do biến chứng tiểu đường gây ra.

  1. Người tiểu đường dễ bị cảm cúm hay nấm ngứa hơn những người khác.

Trả lời: Đúng.

Bởi lượng đường trong máu quá cao, tích tụ lâu ngày làm phá hủy hệ thống miễn dịch, chỉ cần những thay đổi nhỏ của thời tiết cũng có thể làm bạn bị cảm cúm và cảm cúm rất lâu khỏi. Bên cạnh đó, cơ thể thiếu nước, tuần hoàn máu kém dẫn đến da khô và nấm ngứa.

  1. Nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường là ăn nhiều đồ ngọt.

Trả lời: Sai

Ăn nhiều đồ ngọt chỉ là một phần rất nhỏ trong số các nguyên nhân dẫn đến tiểu đường. Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống quá nhiều chất béo, lười vận động và dùng quá nhiều bia rượu, thuốc lá gây nên.

  1. Stress cũng có thể dẫn tới tiểu đường

Trả lời: Sai.

Mặc dù stress không phải là nguyên nhân dẫn đến tiểu đường nhưng nếu người tiểu đường thường xuyên phải chịu căng thẳng, stress sẽ khiến lượng đường huyết tăng lên quá cao làm bệnh thêm tồi tệ.

  1. Mắc bệnh tiểu đường mạn tính thì chỉ cần điều trị ở nhà mà không cần đến bác sĩ.

Trả lời: Sai.

Mặc dù bị bệnh lâu năm nên bạn đã có thể chủ động được với tình trạng bệnh và có thể đưa ra phương án xử lý thích hợp trong trường hợp bệnh tái phát. Tuy nhiên, không được chủ quan bởi chỉ có bác sĩ mới có đủ chuyên môn để điều trị những biến chứng phức tạp của bệnh tiểu đường mà bạn đang mang.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*