Bệnh nhân tiểu đường nên ăn rau dền hằng ngày

5 loại rau “nhất định phải ăn” nếu muốn chữa bệnh tiểu đường

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày, đặc biệt với người tiểu đường thì việc ăn 5 loại rau sau không chỉ tốt cho cơ thể mà còn hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

5 loại rau người tiểu đường cần ăn hằng ngày

Súp lơ vô cùng tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Súp lơ vô cùng tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Tiêu thụ nhiều rau xanh giúp người bệnh giảm lượng tinh bột và đường- nguyên nhân chính làm tăng lượng đường trong máu. Đồng thời, rau xanh giàu vitamin và chất xơ, không chứa chất béo bão hòa giúp bệnh nhân tiểu đường hạn chế tình trạng kháng insulin. 5 loại rau sau đây có điểm chung là có hàm lượng carbohydrat và calo thấp.

  1. Súp lơ

Loại rau này rất được bệnh nhân tiểu đường ưa chuộng bởi nó dễ ăn, có thể chế biến thành nhiều món ngon mà lại giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do phá hủy thành mạch máu.

Súp lơ luộc, xào thịt, xào tỏi hay ăn với mì ống, thịt hầm đều bổ sung cho bạn một lượng crôm lớn giúp duy trì đường huyết ở mức độ ổn định.

  1. Rau dền

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn rau dền hằng ngày
Bệnh nhân tiểu đường nên ăn rau dền hằng ngày

Rau dền mát và lành tính bởi chúng có khả năng chống chịu sâu bệnh cao. Loại rau này thường mọc hoang và không cần điều kiện chăm sóc cầu kì vẫn có thể sinh trưởng tốt.

Hợp chất magie có trong rau dền cũng rất tốt trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

  1. Bí ngô

Các nhà nghiên cứu Canada đã chứng minh rằng, không chỉ ruột mà còn cả vỏ bí ngô cũng có tác dụng chữa bệnh. Trong bí ngô chứa hợp chất Beta-caroten chống oxy hoá lipoprotein LDL, ngăn chặn xơ động mạch nghĩa là giúp cho glucoz phân tán được ra khỏi mạch máu, giúp phục hồi các tế bào tuyến tụy.

Ngoài việc dùng bí ngô nấu như một loại rau bình thường bạn cũng có thể nướng khô bí ngô, dùng cả vỏ, nghiền bột  và pha với nước đun sôi uống hằng ngày. Bí ngô thúc đẩy tuyến tụy sản xuất nhiều insulin hơn.

  1. Mướp đắng

Mướp đắng trị tiểu đường cực tốt
Mướp đắng trị tiểu đường cực tốt

Không chỉ được dùng như một loại rau ăn mà nước ép mướp đắng cũng hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả. Hoạt chất charantin, glycosid steroid trong mướp đắng có tác dụng hạ đường huyết, ngăn ngừa biến chứng ở mắt và tăng khả năng dung nạp glucose trong tế bào.

  1. Dưa chuột

Trong dưa chuột chứa rất nhiều hormone có lợi cho bệnh nhân tiểu đường là  hypoxanthine. Dưa chuột cũng giàu sắt, mangan và các loại vitamin A, B1, B2, C…giúp điều chỉnh huyết áp,  giảm mức cholesterol. Dưa chuột còn chứa lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol – 3 lignan có tác dụng ngừa ung thư.

Ngoài 5 loại rau kể trên, bệnh nhân tiểu đường cũng có thể bổ sung thêm hành tây, măng tây, một số loại cây họ đậu và các loại ngũ cốc nguyên hạt để làm phong phú thêm thực đơn ăn uống mà vẫn chữa được bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*